Sở Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai công tác lao động người có công và công tác xã hội năm 2024

Chiều ngày 18/01/2024, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị triển khai công tác lao động, người có công và xã hội năm 2024.

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Trịnh Trường Huy - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; lãnh đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thành phố; lãnh đạo Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên các huyện; Ban Giám đốc, lãnh đạo các phòng chuyên môn và đơn vị trực thuộc Sở.

anh tin bai

Ảnh: Đồng chí Hoàng Thị Mỹ Hảo – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Lao động – TBXH phát biểu khai mạc Hội nghị

Năm 2023, ngành Lao động – Thương binh và Xã hội đã triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trên từng lĩnh vực công tác, thực hiện đạt và vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra góp phần vào việc thực hiện hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Nhiều chỉ tiêu tỉnh giao đạt và vượt kế hoạch đề ra, tiêu biểu như số lao động được đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng vượt 221% KH; số lao động được tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm từ Quỹ quốc gia về việc làm vượt 386% KH. Tỷ lệ giảm nghèo đạt 4,23% - vượt chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh giao. Các cơ sở đào tạo nghề tuyển mới 6.294 người, đạt 103,1% kế hoạch; Tỷ lệ lao động qua đào tạo 50% (trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề 37,4%).Tổ chức thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội, chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, trợ giúp xã hội, giảm nghèo, chăm sóc và trợ giúp người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, cứu trợ đột xuất, phòng chống tệ nạn xã hội đạt hiệu quả.

Năm 2024, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội phấn đấu thực hiện  đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 200 người; giảm tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị xuống còn 3,15%; giảm tỷ lệ hộ nghèo 4% trở lên; tuyển mới đào tạo nghề: 6.000 người, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo lên 50,9%, trong đó tỷ lệ qua đào tạo có bằng, chứng chỉ 26,3%; tiếp nhận vào Cơ sở Cai nghiện ma túy: 150 người; duy trì 100% xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ và người có công; phấn đấu 98% trở lên gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân địa phương nơi cư trú. Vận động đóng góp Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” toàn tỉnh đạt 2,3 tỷ đồng. Duy trì xã, phường đạt tiêu chuẩn phù hợp với trẻ em đạt từ 88,2% trở lên.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, nêu ý kiến làm rõ những kết quả đạt được, phân tích những tồn tại, hạn chế, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong thực hiện các chính sách để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ của ngành trong năm 2024.

anh tin bai

Ảnh: Đồng chí Trịnh Trường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trịnh Trường Huy ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đạt được trong năm 2023. Đồng thời đề nghị, năm 2024, toàn ngành tham mưu cho UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh triển khai kịp thời, đầy đủ, đúng quy định các văn bản chỉ đạo của Trung ương và Tỉnh ủy về lĩnh vực lao động, người có công và xã hội. Tham mưu triển khai có hiệu quả kế hoạch của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 42-NQ/TW, ngày 24/11/2023 của Ban Chấp hành Trung ương về “Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới”. Toàn ngành cần tiếp tục thực hiện đầy đủ, kịp thời, hiệu quả, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người có công với cách mạng. Đẩy mạnh thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu giảm nghèo năm 2024. Nâng cao hiệu quả phối hợp liên ngành trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện các chính sách, pháp luật về lao động, người có công và xã hội trên địa bàn tỉnh; rà soát, đánh giá chất lượng đội ngũ cán bộ thực hiện công tác lao động - xã hội các cấp, đề ra các giải pháp cụ thể về đào tạo, bố trí, sắp xếp cán bộ bảo đảm đúng người, đúng việc, phát huy năng lực, sở trường công tác. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực lao động, người có công và xã hội.

Ảnh: Các tập thể, cá nhân được khen thưởng thành tích công tác năm 2023

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 01 tập thể, 02 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giai đoạn 2022 - 2023; tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc năm 2023 cho 4 tập thể. Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tặng Giấy khen cho các tập thể đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến năm 2023; tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở cho 31 cá nhân công chức, viên chức./.

Văn phòng Sở Lao động - Thương binh và Xã hội