Hội nghị Triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ; Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19

Thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021; Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; Công văn số 1747/UBND-VX ngày 13/7/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng về việc triển khai thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Ngày 17/7/2021, Sở Lao động-TBXH phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Hòa An tổ chức hội nghị tập huấn triển khai Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thị Xuân- Phó Giám đốc Sở Lao động- TBXH phát biểu khai mạc hội nghị.

Hội nghị do đồng chí Nguyễn Thị Xuân- Phó Giám đốc Sở Lao động- TBXH chủ trì; tham dự hội nghị có đồng chí: Đàm Thế Trang- Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, chuyên viên Sở Lao động-TBXH; đại diện lãnh đạo các cơ quan cấp huyện: Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Liên đoàn lao động, Chi cục thuế, Văn hóa – thông tin, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp&GDTX, Ngân hàng chính sách xã hội; lãnh đạo và cán bộ Phòng Lao động-TBXH; lãnh đạo UBND các xã và công chức chuyên môn phụ trách công tác lao động xã hội; Bí thư chi bộ, trưởng xóm UBND thị trấn Nước Hai.

Tại hội nghị các đại biểu được nghe báo cáo viên là lãnh đạo phòng Lao động- Việc làm, Sở Lao động-TBXH triển khai những điểm mới của chính sách và hướng dẫn cụ thể 06 chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động; chính sách hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; chính sách hỗ trợ người lao động ngừng việc; chính sách hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; chính sách hỗ trợ đối với trẻ em và người đang điều trị COVID-19, cách ly y tế; chính sách hỗ trợ hộ kinh doanh. Đồng thời, cán bộ tín dụng Ngân hàng chính sách xã hội huyện hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất và nêu rõ trách nhiệm của cấp xã, cấp huyện đối với công tác thực hiện, thẩm định hồ sơ và trình Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định hỗ trợ.

Ảnh: Các đại biểu tham dự hội nghị

Tại Hội nghị các đại biểu đã thảo luận, yêu cầu làm rõ các đối tượng nào từ vùng dịch trở về đang cách ly được hỗ trợ; các điều kiện để hộ kinh doanh được hỗ trợ… khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Qua thảo luận phòng chuyên môn đã trả lời làm rõ các nội dung và lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu các đại biểu sau dự hội nghị khẩn trương tuyên truyền sâu rộng, triển khai thực hiện các chính sách đến người dân trên địa bàn bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai minh bạch, không lợi dụng, trục lợi chính sách và hoàn thành hỗ trợ đợt 1 trong tháng 7/2021; thông tin kịp thời những vướng mắc trong quá trình thực hiện cho cơ quan chuyên môn để phối hợp giải quyết và báo cáo cấp trên theo thẩm quyền.

Phòng Lao động - Việc làm./.