HỘI NGHỊ Tập huấn công tác Việc làm- xuất khẩu lao động, thu thập thông tin thị trường lao động và rà soát, cập nhật bổ sung nhu cầu đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2020

Thực hiện Kế hoạch số 1832/KH-UBND ngày 12/7/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng về thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động trên địa bàn tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2016-2020; Kế hoạch số 473/KH-UBND ngày 28/02/2020 của UBND tỉnh về thực hiện Chương trình Việc làm xuất khẩu lao động năm 2020; Kế hoạch số 1031/KH-UBND ngày 23/4/2020 của UBND tỉnh về việc tổ chức rà soát, cập nhật, bổ sung nhu cầu đào tạo nghề của lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh Cao Bằng năm 2020. Ngày 05/6/2020 Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức tập huấn công tác việc làm- xuất khẩu lao động, thu thập thông tin thị trường lao động và rà soát, cập nhật, bổ sung nhu cầu đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2020.

Hình ảnh đồng chí Nguyễn Thị Xuân – Phó Giám đốc Sở phát biểu khai mạc

tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo và chuyên viên Phòng Lao động Việc làm, phòng Giáo dục nghề nghiệp; Lãnh đạo, các trưởng, phó phòng  và viên chức Trung tâm Dịch vụ việc làm;  Lãnh đạo, Công chức Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội huyện, thành phố; các đ/c cán bộ phụ trách công tác Lao động-TBXH  xã (phường) của thành phố.

Các đại biểu dự tập huấn được hướng dẫn triển khai công tác việc làm, xuất khẩu lao động; hướng dẫn thu thập, tổng hợp thông tin thị trường lao động; cách lập biểu báo cáo biến động cung - cầu để thu thập thông tin ban đầu; cập nhật thông tin biến động của người lao động có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú; cập nhật các thông tin cơ bản của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có sử dụng lao động theo nghề, theo trình độ lao động làm cơ sở định hướng đào tạo và bố trí nguồn lực hợp lý. Rà soát, cập nhật, bổ sung danh mục nghề đào tạo; xác định nhu cầu đào tạo nghề của lao động nông thôn theo từng nghề, cấp trình độ đào tạo; xác định nhu cầu sử dụng lao động qua đào tạo của các doanh nghiệp; đánh giá năng lực đào tạo của các cơ sở tham gia đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

Hình ảnh các đại bểu tham dự Hội nghị

Qua tập huấn, các đại biểu nắm được các quy định của pháp luật và các văn bản hướng dẫn về công tác việc làm- xuất khẩu lao động; kiến thức về công tác điều tra thông tin thị trường lao động, làm cơ sở hoạch định chính sách việc làm và phát triển nguồn nhân lực phù hợp với yêu cầu của cung - cầu lao động; rà soát, bổ sung nhu cầu đào tạo nghề làm cơ sở cho việc đánh giá tổng kết công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn và dự báo nhu cầu đào tạo nghề cho lao động nông thôn để xây dựng Kế hoạch đào tạo nghề trong thời gian tới. Trên cơ sở đó tổ chức thực hiện Kế hoạch hàng năm sát với nhu cầu thực tế, phù hợp với năng lực đào tạo hiện có của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Tỉnh để đảm bảo hợp lý về số lượng, cơ cấu ngành nghề đào tạo cho lao động nông thôn sát với nhu cầu sử dụng của nền kinh tế và yêu cầu của thị trường lao động./.

Phòng Lao động việc làm - Phòng Giáo dục nghề nghiệp