Hội nghị trực tuyến Sơ kết 3 tháng vận hành Cổng dịch vụ công Quốc gia

Chiều 13/3, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 3 tháng triển khai Cổng dịch vụ công Quốc gia và Công bố vận hành một số phân hệ của Hệ thống thông tin báo báo Chính phủ.Tham dự, có đại diện một số lãnh đạo các bộ ngành Trung ương và 63 điểm cầu trên cả nước.Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự, chỉ đạo Hội nghị.

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Cao Bằng có đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Cao Bằng

Sau 3 tháng vận hànhCổng dịch vụ công quốc gia (DVCQG), từ ngày 9/12/2019 đến hết ngày 9/3/2020 đã có trên 77.200 tài khoản đăng nhập; hơn 20,9 triệu người truy cập tìm hiểu thông tin dịch vụ; trên 2,6 triệu bộ hồ sơ đồng bộ trạng thái, trong đó có trên 13.100 hồ sơ trực tuyến thực hiện từ Cổng DVCQG.Việc chuẩn hóa, công khai thủ tục hành chính đã tập trung chuẩn hóa dữ liệu thủ tục hành chính trên cơ sở dữ liệu quốc gia , theo đó các bộ, ngành, địa phương đã chuẩn hóa, công khai 6.956 thủ tục hành chính, trong đó cắt giảm, bãi bỏ 544 thủ tục hành chính hết hiệu lực, trùng lặp so với trước. Đã xây dựng 10.000 câu hỏi và câu trả lời các vướng mắc thường gặp trong giải quyết thủ tục hành chính. Đây là kết quả tích cực khi Cổng Dịch vụ công Quốc gia được người dân, doanh nghiệp ủng hộ.

Cổng dịch vụ công Quốc gia cung cấp 5 dịch vụ công thực hiện tại 63 tỉnh, thành phố: Đổi giấy phép lái xe; thông báo hoạt động khuyến mại; cấp lại thẻ bảo hiểm y tế do mất, hỏng; dịch vụ cấp điện hạ áp; dịch vụ cấp điện trung áp và tích hợp tiện ích thanh toán tiền điện. Cung cấp 4 dịch vụ công thực hiện tại cấp Bộ: Cấp giấy phép lái xe quốc tế; đăng ký khuyến mãi; nhóm dịch vụ về cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa; nộp thuế điện tử đối với doanh nghiệp.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu đã được trải nghiệm người tiêu dùng trên Cổng Dịch vụ công quốc gia: về Thu tiền xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ; nộp thuế thu nhập cá nhân, thu phí lệ phí trước bạ, nộp thuế doanh nghiệp; Hủy và khai sổ sung tờ khai Hải quan; Đăng ký Cung ứng Hợp đồng lao động; Cấp phiếu lý lịch tư pháp; Đăng ký khai sinh.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Văn phòng Chính phủ chủ đã động thực hiện dịch vụ công trực tuyến Quốc gia trong 3 tháng đạt hiệu quả cao. Thủ tướng nhấn mạnh, 11 dịch vụ công trực tuyến Quốc gia giúp tiết kiệm thời gian, kinh phí cho người dân và doanh nghiệp rất lớn; đặc biệt trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát thì việc thực hiện qua dịch vụ công trực tuyến giúp ích rất lớn giữa cơ quan hành chính để phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Thủ tướng đề nghị thời gian tới, Văn phòng Chính phủ tiếp tục đôn đốc các bộ, ngành Trung ương và các địa phương cần thúc đẩy điện tử hóa trong thực hiện hành chính nhà nước. Hệ thống báo cáo thông tin hạn chế giấy tờ, tập trung rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, đẩy mạnh thanh toán thuế, lệ phí dịch vụ chủ trương không dùng tiền mặt. Các bộ, ngành, địa phương nghiêm túc thực hiện, nâng cao chất lượng phục vụ  người dân và doanh nghiệp.

Nhân dịp này, Văn phòng Chính phủ khai trương một số phân hệ của Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ. Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ là hệ thống thu thập, tích hợp dữ liệu báo cáo của các cơ quan hành chính nhà nước, nhằm tổng hợp, phân tích dữ liệu, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Trong năm 2020 sẽ kết nối Hệ thống với 100% hệ thống của các bộ, ngành, địa phương; đến năm 2025, 100% báo cáo định kỳ do bộ, ngành, địa phương báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; 100% báo cáo trong Bộ chỉ tiêu tổng hợp định kỳ, báo cáo thống kê về kinh tế - xã hội được gửi, nhận qua Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ.

Hệ thống nhằm bảo đảm gắn kết chặt chẽ giữa đổi mới lề lối, phương thức làm việc với ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Tăng cường công khai, minh bạch, nâng cao trách nhiệm giải trình của các cơ quan hành chính nhà nước trong việc cung cấp thông tin, dữ liệu phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Nguồn Cổng thông tin điện tử tỉnh Cao Bằng./.